Đã bao giờ bạn muốn tạo USB boot được trên hệ điều hành Windows, Linux hoặc bất kì ổ ISO nào? Nếu vậy, dưới đây là danh sách những phần mềm có thể giúp người dùng tạo USB boot. USB boot này có chứa file cài đặt hệ điều hành Windows, Linux CD, đĩa boot Ultimate, Hiren’s Boot CD, Antivirus Rescue CD,… thậm chí có thể cùng lúc chứa nhiều hệ điều hành.

Tạo USB boot cài Windows

1. Rufus

Rufus khá gọn nhẹ, đi kèm với những tùy chọn càn thiết cho việc tạo USB boot như: lược đồ phần vùng, hệ thống tập tin, kiểu boot muốn tạo. Sau khi đã chọn xong thì bạn chỉ cần ngồi chờ ứng dụng hoàn tất công việc mà thôi. Tốc độ làm việc của Rufus khá ấn tượng, chỉ mất khoảng 17 giây.

  • Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus

Giao diện của Rufus

2. WinToFlash

Như bạn có thể thấy ở bản chụp màn hình phía dưới, đây là phần mềm dễ nhất bạn có thể sử dụng để tạo đĩa boot Windows. Nó tạo phiên bản boot của hệ điều hành Windows XP/2003 , WinPE XP/2003 , Windows Vista/2008/7/8 và các hệ điều hành khác.

WinToFlash

3. Windows 7 USB/DVD download tool

Windows 7 USB/DVD download tool được tạo bởi chính Microsoft với mục đích dễ dàng tạo ổ USB boot hoặc ghi file ISO Windows 7 ra đĩa DVD. Công cụ này tương thích với Windows Vista/7/8/8.1 và mới nhất là Windows 10 của Microsoft.

4. A Bootable USB

A Bootable USB là ứng dụng nhỏ gọn, cho phép người dùng cài đặt Windows Vista/2008/7 từ ổ USB.

Bên cạnh đó, nó lại có thêm một vài lựa chọn khác nữa và làm việc với phiên bản x64 của hệ điều hành Windows.

A Bootable USB

5. Setup from USB

Đây là ứng dụng đơn giản những rất dễ sử dụng để tạo ổ Windows Vista/7 USB boot được. Tuy nhiên, khi sử dụng ứng dụng này, người dùng cần phải có .NetFramework 4.x trở lên.

6. OStoGO

Một ứng dụng nhỏ gọn để chuyển đĩa Windows Vista/7 DVD sang ổ USB.

7. RMPrepUSB

Công cụ tiên tiến để tạo ổ USB boot cài đặt Windows, tương tự như các phần mềm bên trên.

8.  WinSetupFromUSB

Một ứng dụng tốt nhưng khi sử dụng nên cẩn thận: WinSetupFromUSB. Công cụ này giúp người dùng tạo ổ USB Windows hoặc Linux boot được. Bên cạnh đó, nó còn cho phép người dùng thử trong QEMU.

WinSetupFromUSB

9. FlashBoot

Một phần mềm khá hay, có thể chuyển Windows XP/Vista/7 vào ổ USB. Phần mềm này có giá khoảng $38 USD (có vẻ đắt, tương đương IDM rồi).

Tạo MultiBootable USB cài nhiều Win

10. YUMI (Your Universal Multiboot Installer):

YUMI có thể dùng để tạo ổ MultiBootable USB với nhiều hệ điều hành, công cụ diệt virus, công cụ khôi phục,… Sử dụng Syslinux. Một tính năng khá thú vị khác của phần mềm này là nó có thể download file ISO trước khi sử dụng nó trên ổ USB.

11. XBoot

XBoot là phần mềm khá hay, có khả năng tạo Multiboot USB/ISO dành cho Linux, Live CDs, Antivirus Utilities… Một tính năng khá hữu ích của Xboot là nó cho phép người dùng kiểm tra USB đã tạo ngay trong Windows.

12. SARDU

SARDU là phần mềm có thể tạo Multibootable ISO và ổ USB. Ổ này có chứa một vài phần mềm diệt virus, các công cụ, phiên bản hiện hành của Linux và Windows. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chuyển file ISO vào folder ISO và thưởng thức nó trên ổ USB.

SARDU

Tạo USB cài Linux và các ổ USB boot khác

13. Universal USB Installer

Đây là ứng dụng khá hữu ích, giống với YUMI, ngoại trừ việc nó không hỗ trợ MultiBoot. Tuy nhiên, nó lại hỗ trợ rất nhiều phiên bản của Linux, công cụ diệt virus, Windows Vista, Windows 7, Hiren’s Boot CD,…. Bên cạnh đó, phần mềm này còn hỗ trợ download file ISO cho người dùng.

14. LiveUSB Install

Một ứng dụng nhỏ gọn người dùng có thể sử dụng để tạo ổ Linux boot được (với rất nhiều phiên bản được hỗ trợ cùng với một vài công cụ diệt virus, cứu ổ cứng,…). Người dùng còn có một số lựa chọn khác, bao gồm khả năng ghi file .img ra ổ USB.

15. Unetbootin

Unetbootin là ứng dụng dành cho Windows, Linux và Mac OS X. Ứng dụng này còn hỗ trợ download file ISO giúp người dùng. Nó hỗ trợ rất nhiều phiên bản, công cụ diệt virus,…. Ngoài ra, Unetbootin còn hỗ trợ tạo ổ USB boot được cho dù phiên bản nào đang được sử dụng đi nữa.

16. MultiSystem (Linux)

Ứng dụng này chỉ dành cho Linux người dùng có thể dùng để tạo ổ USB Linux boot được.

MultiSystem

17. Fedora LiveUSB Creator

Một ứng dụng nhỏ gọn sẽ giúp người dùng chuyển file Fedora ISO sang ổ USB.

18. CD 2 USB

CD 2 USB là công cụ có đôi chút giống với lệnh, có thể tạo ổ USB boot cho Ubuntu. Ứng dụng này không format ổ USB và cài đặt bootloader lên ổ.

19. ISO to USB

ISO to USB là ứng dụng đơn giản, có thể tạo ổ USB boot được từ file Bootable ISO.

20. ISO2Disc

ISO2Disc là công cụ nhỏ gọn, có khả năng ghi file ISO ra đĩa CD/DVD hoặc ổ USB Flash.

ISO2Disc

Chúc các bạn thành công!