Xin chào các bạn, rất nhiều người luôn nghĩ rằng VPS mặc định sẽ chạy nhanh hơn hosting. Tuy nhiên nếu phân tích sâu và kỹ hơn thì là một sự nhầm lẫn của các khách hàng đang có  ý định sử dụng VPS. Mình xin nói sơ qua về hai loại này như sau.

1/ VPS – Virtual Private Server

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Mặc định khi bạn đăng ký mua 1 VPS ở các nhà cung cấp bạn phải đảm bảo rằng bạn đã có kiến thức sử dụng, vận hành cũng như quản trị làm chủ nó. Các nhà cung cấp khi bán cho bạn 1 VPS thường chỉ cài cho bạn Control Panel kèm theo như (DirectAdmin bản free, VestaCP, các Script như hocvps…) Và bạn chỉ việc sử dụng nó, nhưng bạn không nắm được rằng bạn cần tối ưu hóa lại VPS để chạy tốt hơn, trơn tru và mượt hơn.

Mình lấy 1 vd thực tế để dể hình dung: VPS giống như 1 căn chung cư bạn mua sẽ không có gì cả, nội thất cũng không, bạn cần thực hiện sắp xếp lại, điều chỉnh sao cho sử dụng hết diện tích cũng như không gian của căn chung cư, bạn phải chủ động bảo trì, nếu xảy ra sự cố bạn cũng phải chủ động sửa chữa nó.

Và việc hỗ trợ cũng bị giới hạn vì các nhà cung cấp đều có quy định chung về VPS và hỗ trợ, đây là mặt hạn chế cũng như QUY ĐỊNH CHUNG CỦA TẤT CẢ CÁC NHÀ CUNG CẤP.

Nếu bạn sử dụng VPS của đơn vị nước ngoài bạn sẽ KHÔNG ĐƯỢC HỖ TRỢ luôn, hoặc hỗ trợ hạn chế hơn ở VN, khi VPS bạn chiếm dụng tài nguyên nhiều hoặc ảnh hướng đến hệ thống của họ thì họ sẳn sàng STOP VPS của bạn mà không cần phải thông báo trước, mã nguồn bạn bị nhiễm mã độc, virus họ sẽ delete mà không cần thông báo.

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn Bắt buộc phải sử dụng VPS khi bạn cần tìm hiểu kỹ về lĩnh vực này, nếu là công ty, doanh nghiệp bạn cần có đội ngũ IT để quản trị.

2/ Hosting

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Hosting được nhà cung cấp xây dựng cài đặt và tối ưu đến mức tuyệt đổi để phục vụ cho nhiều user và hàng ngàn website chạy trên đó, được sử dụng các Phần mềm bản quyền, hệ thống Cloudlinux và được theo dõi giám sát bảo trì hằng ngày. Vì vậy cái lợi khi bạn sử dụng hosting là gói hosting bạn mua được tích hợp các tools bản quyền , dữ liệu luôn được đảm bảo tuyệt đối, có backup dự phòng hằng ngày, tuần, tháng (tùy nhà cung cấp).

Việc được đội ngũ support cũng nhanh và tiện hơn khi bạn sử dụng VPS riêng.

Mình xin lấy 1 ví dụ thực tế về hosting: Hosting giống như 1 căn hộ được chủ xây dựng tốt, nội thất an toàn và đầy đủ, việc của bạn là khi mua chỉ dọn vào ở thôi và  không cần phải làm gì nữa, khi hư hại cũng được chủ tới bảo trì và sửa chữa, khác với VPS bạn phải xây dựng lại, trang trí lại….

Trên đây là những gì mình hiểu và tích góp được trong quá trình sử dụng hosting/vps của các nhà cung cấp, nếu có thiếu sót hoặc sai sát mong bỏ qua và đừng ngần ngại góp ý tại comment bên dưới nhé!