Như đã biết, có 2 sự thật rằng: Thứ nhất, Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất và giàu tính năng nhất hiện có. Thứ hai, Google Chrome chiếm bộ nhớ lớn . Nó ngốn RAM của bạn như ăn 1 chiếc bánh ngon vậy. Google Chrome đã nhận được rất nhiều cập nhật trong những năm qua và không bản nào trong số đó giúp giảm mức sử dụng RAM của nó. Nhưng bản cập nhật mới nhất thay đổi mọi thứ. Với Chrome 68, Google cuối cùng cũng đã thêm một tính năng để giảm mức sử dụng RAM.

Tính năng này được gọi là Page Lifecycle API. Nó làm giảm việc sử dụng RAM khi bạn có nhiều tab mở cùng một lúc. Nó thực hiện điều này bằng cách tạm ngưng các trang web ở chế độ nền và các trang web bạn chưa mở trong một thời gian. Điều này làm giảm việc sử dụng RAM và tải trên CPU, làm cho trình duyệt ít tốn tài nguyên hơn.

Google đã phát hành bản cập nhật Chrome 68 tuần trước nhưng không đề cập gì về Page Lifecycle API. Các trang web chạy trong nền sẽ bị tạm dừng cho đến khi bạn quay trở lại trang web.

“Nó cho phép trình duyệt tối ưu hoá tốt hơn tài nguyên hệ thống, cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dùng web”, Philip Walton, một lập trình viên làm việc cho Chrome giải thích.

“Các trình duyệt hiện nay đã thực hiện các biện pháp tích cực để bảo tồn tài nguyên cho các trang trong các tab nền và nhiều trình duyệt muốn thực hiện nhiều điều hơn để giảm bớt sự phung phí tài nguyên. Vấn đề là các nhà phát triển hiện không có cách nào để chuẩn bị cho các loại can thiệp do hệ thống bắt đầu, thậm chí biết rằng chúng đang xảy ra. Điều này có nghĩa là các trình duyệt cần phải được bảo vệ hoặc các trang web có nguy cơ bị sập ”Google nói.

Rõ ràng, vấn đề với các thiết bị có chi phí thấp là chúng có bộ nhớ hạn chế, sức mạnh xử lý kém và dung lượng lưu trữ nhỏ. Tuy nhiên, các trang web ngày nay đang phải làm nhiều hơn nhưng lại thiếu tài nguyên. Vì vậy, điều duy nhất có thể được thực hiện là tối ưu hóa trình duyệt.

Page LifeCycle trong Google Chrome hoạt động giống như cách ứng dụng nền được quản lý trên smartphone. Các ứng dụng không được sử dụng thường xuyên sẽ được ngăn chạy trong nền. Nhưng với các trình duyệt, có một cản trở . Các nhà phát triển web sẽ phải tự bật tính năng này trong trang web của họ để Google Chrome thực hiện tính năng đó.

Tính năng này cũng được cho là hoạt động trên Progressive Web Apps (PWA) như đã nói trong một bài đăng của Alex Russel trên Twitter. Điều đó có nghĩa là hiệu suất tốt hơn cho PWA.

Các bạn còn chờ gì nữa, hãy cập nhật Google Chrome lên phiên bản mới nhất bằng cách đi tới Cài đặt và nhấp vào Giới thiệu.

 

Chúc các bạn thành công.